LỜI NGỎ

Cùng các anh chị và các bạn trong hội Thân Hữu Kim Sơn!


Hơn 30 năm trước, khoảng 1985-86, cả nước đói nghèo, đời sống khó khăn, kể cả viên chức nhà nước, công nhân, người lao động tự do… Trong hoàn cảnh ấy, và trong số những con người ấy, tại Sài Gòn, có một nhóm anh em, bạn hữu tìm cách tự xóa đói, giảm nghèo cho mình, cho gia đình mình, đã chung sức gầy dựng nên một xưởng đá mỹ nghệ nho nhỏ, lấy tên là Mỹ nghệ đá Kim Sơn.

Lúc bắt đầu, không có tiền bạc gì, gia tài chỉ có vài cục đá vay mượn, vài món phế liệu sắt thép từ vựa ve chai, một ít kiến thức về kỹ thuật cơ khí, đia chất, mỹ thuật…và một giấc mơ nho nhỏ: có đời sống vật chất dể chịu hơn, gia đình sung túc hơn…một giấc mơ Việt khiêm tốn!
Sau nhiều năm làm việc cật lực, vất vã, MNĐKS cuối cùng tạo được chỗ đứng trong thương trường. Gia đình những người sáng lập và cộng sự đủ ăn hơn và có được cái nghề trong tay, nghề làm đá, đá Mỹ Nghệ.

Thời cuộc thay đổi, các thành viên trong Kim Sơn lần lượt rời khỏi cơ sở vì hoàn cảnh gia đình, sức khỏe và cũng vì cuộc sống. Và MNKS cũng thu hẹp dần và cuối cùng đã giải tán. Cái tên KS dần chìm vào quên lãng. Họ, những người KS, có người theo nghề cũ, có người theo nghề mới, bước thăng trầm cũng có khác và có giai đoạn, có lẽ bầy chim cùng tổ ấy cũng đã tạm quên nhau…

May mắn, mấy năm gần đầy, một số thành viên KS, ngẫu nhiên hoặc chủ đích, có cơ hội gặp nhau nhiều hơn, và rồi từ ấy nghĩ đến nhau nhiều hơn. Tuy nhiên, như một tất yếu, vài người đã ra đi mãi vì tuổi tác, bệnh tật. Vài người khác, giờ sức khỏe cũng sa sút và đã về hưu thật sự; vài người cố gắng hoàn tất vài ước mơ dang dỡ mà tuổi trẻ chưa làm kip; vài người ráng làm cái gì đó để mỗi ngày qua có chút ý nghĩa…

Cuộc gặp lại đông đủ đâu đó ngoài kia, mong muốn ấy ngày càng khó. Thêm dịch bệnh covid 19 vẫn tác nghiệp chăm chỉ đây đó, ở VN, ở nước này, nước khác … làm cho khó khăn chất chồng!

Lên gân một tẹo! Nan không nản! Thôi thì ta hãy cùng kiếm cách, làm cái gì đó, để, nếu không được ngồi lại thật gần cùng lai rai chén rượu, nhẩn nha tách cà phê, thì cũng được gặp nhau, nhìn thấy nhau bằng con chữ, cái hình, cái bóng hay qua lời ca, giọng nhạc…Chắc những người KS cũ có chút đồng tình với mong mỏi của người viết ?

Thành viên KS luôn tự hào mình không giàu có về tiền bạc nhưng tình cảm luôn tràn đầy! Gia tài vật chất không nhiều nhưng trí tuệ không đến nỗi thua sút ai! Các anh chị và các bạn chắc chắn đã và sẽ có những tài sản về tinh thần muốn chia sẻ cùng bè bạn và người thân quen.

Trang web này: tapluan.com, ra đời để đáp ứng mong mỏi ấy !

Sao lại là tapluan ? tap=tạp, là có nhiều nhiều thứ nhưng không tạp nhạp. luan=luận, là bàn chơi tí đỉnh về việc này việc nọ, sâu cũng được mà càn cạn cũng tốt, miễn là có bàn ra tán vào chớ không coi im lặng là quý hiếm! Gọi tạpluận = tán dóc cũng được !

Mong rằng tapluan.com là một trong những nơi chốn để các thành viên hội Thân Hữu Kim Sơn tìm đến để cùng tiêu dao ngày tháng.

Thay mặt những người sáng lập trang tapluan.com

Kim-Sơn